dich-vu-thanh-hoa
Cấu hình chữ chạy để sử dụng chức năng này

Thầy cô và cô giáo Thắm: Sự công nhận và động viên cho những nỗ lực vượt khó

10-06-2023

Câu chuyện về Lê Thị Thắm, cô bé không tay sinh năm 1998 ở xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã gây xúc động cho nhiều người khi thấy những nỗ lực đáng ngưỡng mộ của cô trong việc vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu học tập. Thắm trở thành một điển hình tiên tiến, lấy tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh làm gương mẫu.

cau-chuyen-ve-le-thi-tham-2

Thắm kể về việc lớn lên trong tình yêu thương của gia đình và đặc biệt là sự chăm sóc của mẹ. Với mục tiêu đảm bảo cuộc sống cho gia đình, Thắm đã chịu trách nhiệm vất vả gánh vác gánh nặng của một người cha. Để mẹ có thể tìm việc làm thêm, khi Thắm 4 tuổi, mẹ đã cho cô vào trường mẫu giáo và nhờ cô giáo trông nom.

Sau 6 tháng học mẫu giáo, Thắm thấy các bạn khác được cô giáo dạy viết, nhưng cô không được như vậy. Thắm quyết tâm đòi cô giáo cho cô được tập viết. Mặc dù cô giáo nghĩ rằng không thể viết khi không có tay, nhưng cô vẫn cho Thắm một tờ giấy và cây bút chì để cô có thể vẽ nguệch ngoạc.

Thấy các bạn cầm bút bằng tay, Thắm đã cố gắng kẹp bút vào ngón chân trái của mình để tập viết giống như các bạn. Vì chân phải của Thắm ngắn hơn chân trái, việc kẹp bút để viết thành chữ đã trở nên khó khăn và đau đớn. Tuy nhiên, Thắm không từ bỏ và tiếp tục nỗ lực, quyết tâm và chăm chỉ tập viết. Khi cô lên 5 tuổi, Thắm không chỉ viết thành thạo mà còn đọc được số và chữ cái. Và khi 6 tuổi, cô đã vào lớp 1 như bao bạn trẻ khác.

Với sự hỗ trợ từ gia đình, công lao của mẹ và thầy cô, Thắm đã hoàn thành 12 năm học và tiếp tục phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình - trở thành một cô giáo và ngồi trên giảng đường đại học. Thắm sống trong tình yêu thương của thầy cô, bạn bè và sự chăm sóc vô điều kiện của mẹ. Với sự kiên trì và nỗ lực, Thắm vượt lên trên số phận để thực hiện ước mơ của mình. Năm 2020, sau 4 năm học đại học, Thắm tốt nghiệp cử nhân sư phạm Tiếng Anh tại Trường Đại học Hồng Đức.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Thắm trở về quê mở lớp dạy Tiếng Anh miễn phí và giúp đỡ các em nhỏ trong vùng. Ban đầu, cô mở lớp miễn phí cho trẻ em trong làng, sau đó một số phụ huynh gửi con học thêm để nâng cao kiến thức. Thắm quyết định mở lớp tại nhà và đầu tư mua thêm trang thiết bị giảng dạy. Đối với Thắm, đây là một công việc để biểu lời cảm ơn đến bố mẹ, hàng xóm, bạn bè và thầy cô đã đồng hành và giúp đỡ suốt những năm qua.

Thắm chia sẻ rằng trong quá trình nỗ lực, cô đã xác định và quyết tâm rằng cô phải luôn cố gắng, không ngừng nỗ lực vươn lên và rèn luyện kiến thức, trở thành người "tàn nhưng không phế", và trở thành một cô giáo mang Tiếng Anh và kiến thức đến với các em học sinh ở quê hương. Thắm tin rằng mình có thể góp phần nhỏ bé của mình cho xã hội và trở thành một người có ích.

Trước những thành tựu phi thường của cô giáo Thắm, trong buổi lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng thông báo rằng Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã thống nhất chủ trương tuyển dụng đặc cách cho Thắm vào một trong hai trường tiểu học hoặc trung học cơ sở ở Đông Thịnh hoặc Đông Yên. Thường trực Tỉnh uỷ cũng giao nhiệm vụ cho ông Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn để phối hợp với Sở Nội vụ để tuyển dụng và bố trí công việc cho Thắm trong năm học 2023-2024.

Chủ trương tuyển dụng đặc cách này thể hiện sự quan tâm và công nhận những nỗ lực và sự cố gắng của thế hệ trẻ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, từ phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, nó cũng phản ánh một quyết định nhân văn và nhanh chóng của Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá.

Quyết định này sẽ trở thành nguồn động lực để thúc đẩy nghị lực và sự phấn đấu của nhiều người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, và là niềm tin vào một xã hội nhân văn, nơi mà những nỗ lực không ngừng luôn được đáp đền xứng đáng.

dich-vu-thanh-hoa

  • Liên hệ Quảng cáo: 0982.365.810
  • Email: 36dichvu@gmail.com

Biên tập: Minh Hương Group

Địa chỉ: Thôn 3, Đông Minh, Đông Sơn

Hotline: 0982.365.810 (8-20h)

© 2023 DichVuThanhHoa. All rights reserved.